เจ้าของเบอร์สวยโปรดระวัง


เตือนภัย ! เจ้าของเบอร์สวยโปรดระวัง
การขโมยเบอร์สวย สามารถทำได้โดยการแอบอ้างขอทำซิมใหม่ คนร้ายไม่จำเป็นต้องรู้จักหรือพบเจอกับเจ้าของตัวจริง ขอเพียงรู้หมายเลขที่ต้องการ เป็นอันตรายสูงสุดสำหรับเบอร์สวยที่ไม่เคยมีการลงทะเบียนแสดงตัว (การลงทะเบียนแสดงตัว ต้องแจ้งหมายเลขบัตรประชาชนและส่งสำเนาบัตรประชาชนให้ศูนย์บริการ) และหากท่านมีเบอร์สวยไว้แต่ไม่ค่อยได้ใช้ หรือมีไว้เพื่อขายต่อและอาจไม่ค่อยได้ตรวจสอบ ยิ่งมีโอกาสเสียเบอร์ไปอย่างถาวร

ตัวอย่างหนึ่งของขั้นตอนการขโมยเบอร์
1. คนร้ายจะเช็คหมายเลขที่ต้องการนั้นว่าอยู่ในระบบใด
การตรวจสอบหมายเลขว่าอยู่ในระบบใดสามารถทำได้อย่างง่ายดาย เพียงใช้วิธีเ็ช็คหมายเลขด้วยวิธีกด USSD ที่ทุกค่ายมือถือเตรียมไว้ให้สำหรับการเช็คข้อมูลพื้นฐานต่าง ๆ

ทรูมูฟ และทรูมูฟ-H
  • เช็คหมายเลขซิมที่กำลังใช้อยู่ *933# แล้วกดโทรออก
  • เช็คหมายเลขอื่น ๆ ที่ต้องการ *933*08 x x x x x x x x# แล้วกดโทรออก

ดีแทค และแฮปปี้

  • เช็คหมายเลขซิมที่กำลังใช้อยู่ *102# แล้วกดโทรออก
  • เช็คหมายเลขอื่น ๆ ที่ต้องการ *102*08 x x x x x x x x# แล้วกดโทรออก
เบื้องต้นก็รู้แล้วว่าอยู่ในระบบไหน แล้วดำเนินการขั้นต่อไป

2. พยายามส่งข้อความเข้าไปยังหมายเลขที่ต้องการ
การส่งข้อความเข้าเป็นการพยายามสร้างหลักฐานการติดต่อระหว่างสองเบอร์เพื่อไปใช้ยืนยันเวลาขอทำซิมใหม่

3. พยายามโทรเข้าไปยังหมายเลขที่ต้องการ
ไม่ว่าจะเป็นการ miss call เพื่อให้เจ้าของตัวจริงโทรกลับ การพยายามใช้หลาย ๆ เบอร์โทรเข้าแล้วบอกว่าโทร ผิด แต่หากไม่สามารถโทรเข้าได้แต่ให้ฝากข้อความอยู่ตลอดเวลา คนร้ายยิ่งสามารถแน่ใจได้ว่าไม่ค่อยมีการใช้งานและไม่มีการตรวจสอบ การโทรเข้า หรือหลอกล่อให้โทรออก เป็นการพยายามสร้างหลักฐานการติดต่อระหว่างสองเบอร์เพื่อไปใช้ยืนยันเวลาขอทำซิมใหม่ เช่นเดียวกับวิธีในข้อ 2.

4. เติมเงินเข้าไปยังหมายเลขที่ต้องการ
คนร้ายสามารถทำได้ที่เคาน์เตอร์บริการ คนร้ายจะพยายามสอบถามเกี่ยวกับโปรโมชั่น เพื่อนำไปใช้สร้างหลักฐานยืนยันเมื่อไปขอทำซิมใหม่ จะใช้แจ้งกับพนักงานขณะไปขอระงับซิมเดิมและทำซิมใหม่ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการพยายามพิสูจน์ความเป็นเจ้าของหมายเลข

5.ระงับซิมเดิม และทำซิมใหม่
คนร้ายจะไปขอระงับซิมเดิมและทำซิมใหม่พร้อมแจ้งลงทะเบียนแสดงตัวที่ศูนย์บริการ หากเบอร์ไม่ได้ลงทะเบียนแสดงตัวเอาไว้ เจ้าหน้าที่จะพิสูจน์ความเป็นเจ้าของเบอร์ ด้วยการถามคำถามพื้นฐานต่าง ๆ เช่น หมายเลขที่มีการใช้งานบ่อยๆ หรือหมายเลขโทรออกล่าสุด, โปรโมชั่นที่ใช้อยู่, การเติมเงินล่าสุด ฯลฯ ซึ่งเป็นข้อมูลพื้นฐานที่คนร้ายได้สร้างขึ้นรวบรวมไว้ก่อนแล้ว

6. คนร้ายสามารถรวบรวมข้อมูลเพิ่มเติม ใช้เอง หรือขายต่อ
เมื่อได้ซิมไปแล้วคนร้ายสามารถรวบรวมข้อมูลเพิ่มเติม เช่น ใช้งานมานานแค่ไหน ยอดเงินทีเหลือทั้งหมด หรือแม้แต่เปลี่ยนแปลงข้อมูลต่าง ๆ เลือกใช้โปรโมชั่นใหม่ หรือขายต่อไปเพื่อทำกำไร หรือแม้แต่ใช้เบอร์ต่อไปได้เสมือนเป็นเบอร์ของตัวเอง

เพื่อป้องกันการขโมยเบอร์ลักษณะนี้ เจ้าของเบอร์สวยจำเป็นต้อง
  • ลงทะเบียนแสดงตัว แม้ว่าจะซื้อไว้เพื่อให้เป็นของขวัญหรือจะขายต่อทำกำไรก็ยังจำเป็นต้องลงทะเบียน การโอนเปลี่ยนความเป็นเจ้าของไปยังผู้ซื้อหรือผู้รับต่อที่ถูกต้องสามารถทำได้ในภายหลัง
  • เช็คสถานะการใช้งาน เบอร์ของท่านจำเป็นต้องคอยเช็ควันหมดอายุ สถานะการใช้งาน  ซึ่งแม้ว่าหมายเลขจะใช้งานอยู่เป็นประจำก็ยังมีโอกาสถูกขโมยได้ ผู้ที่มีเบอร์สวยอยู่หลายเบอร์ อย่างเช่นร้านค้าเบอร์สวยก็มีโอกาสจะถูกขโมยในลักษณะนี้ได้เช่นเดียวกัน

วิธีการที่อธิบายนี้เป็นเพียงขั้นตอนโดยสังเขป การขโมยเบอร์ยังมีวิธีการและรายละเอียดอื่น ๆ ที่แตกต่างออกไปอีกหลากหลายวิธี ซึ่งยังไม่สามารถแนะนำวิธีสังเกตุหรือแก้ไขได้อย่างชัดเจน ขั้นตอนการแก้ไขเบื้องต้นทำได้โดยการติดต่อไปยังศูนย์บริการ และการแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

Tags: ขโมยเบอร์ | ขโมยซิม | ลงทะเบียนซิม |
 
banner-simvip-1  banner-simvip-2
banner-sim-vip-1
banner-sim-vip-2